Thói quen gây ra lười

Môi trường quá thoải mái

Khi quá thoải mái, có thể là nơi làm việc, mục tiêu thành tích học tập hoặc xung quanh có nhóm bạn quá phóng túng thì chúng ta càng dễ trở nên lười biếng và tự mãn. Nếu bao quanh chỉ toàn những thứ dễ dàng và quen thuộc, bạn sẽ chẳng có lý do hay cơ hội nào thúc đẩy bản thân tốt hơn.

Trên thực tế, một nghiên cứu của chuyên gia Laura Prazeres với sinh viên trao đổi nước ngoài ở Berlin cho thấy, việc rời khỏi vùng an toàn sẽ kích thích sự khám phá bản thân và thay đổi cá nhân nhiều hơn.

Nền kinh tế chú ý

Bạn có rơi vào tình trạng lãng phí một, hai giờ chỉ để lướt mạng, quyết định đăng gì hoặc lướt qua vài video trên TikTok hay chưa?

Trong cuốn sách “Đừng bảo tôi thư giãn! Khả năng phục hồi cảm xúc trong thời đại thịnh nộ, cảm xúc và thất thường”, bác sĩ trị liệu Ralph De La Rosa nói về việc liên tục bị quá tải thông tin do internet trong tầm tay khiến con người dễ trì hoãn và luôn bị phân tâm.

Nhịp sống nhanh, siêu kết nối khi sử dụng mạng xã hội có thể khiến chúng ta lười biếng và thu mình lại. Vì vậy, có lẽ tốt nhất là bỏ qua lướt mạng trước khi đi ngủ và cai nghiện mạng xã hội.

Các kiểu suy nghĩ tiêu cực

Theo tâm lý học nhận thức, có rất nhiều kiểu suy nghĩ tiêu cực có thể cản trở nghiêm trọng khả năng hoạt động của một người, làm tổn thương sự tự tin và khiến họ khó thấy có động lực.

Một số ví dụ: suy nghĩ tất cả hoặc không có gì (Nếu tôi không đạt điểm mình muốn, tôi sẽ hoàn toàn thất bại); khái quát hóa quá mức (Hôm nay tôi đi làm trời mưa nên tôi đến muộn. Tại sao những điều tồi tệ luôn xảy ra với tôi?) và thảm họa (Cô ấy đã từ chối tôi. Tôi sẽ không bao giờ tìm thấy tình yêu!”).

Thiếu chăm sóc bản thân

Khi nghiên cứu về cuộc đời của nhà khoa học vĩ đại Albert Einstein, các nhà viết tiểu sử có thể suy luận ra thói quen hàng ngày của ông như thế nào và nhiều chuyên gia năng suất đã sử dụng kiến thức này cùng với các thói quen hàng ngày của những người thành công khác, để tìm ra bài học.

Điều đáng ngạc nhiên là Albert Einstein ngủ 10 tiếng mỗi đêm, chợp mắt vào buổi chiều, đi dạo hàng ngày, tập chơi vĩ cầm và dành hai tiếng mỗi ngày không làm gì khác ngoài việc suy nghĩ.

Chúng ta không khẳng định tất cả những gì Einstein làm đảm bảo cho thành công, nhưng có thể thấy tự chăm sóc bản thân là chìa khóa dẫn đến năng suất. Thiếu ngủ, lối sống ít vận động, dinh dưỡng kém và chỉ làm việc mà không vui chơi đều góp phần gây ra cảm giác lười biếng và kiệt sức.

Kém trong lập kế hoạch, đặt ra ưu tiên và khả năng tổ chức

Kỹ năng lập kế hoạch, đặt ra ưu tiên và tổ chức là những kỹ năng sống quan trọng. Khi chúng ta không trau dồi hoặc coi trọng những kỹ năng này đủ, năng suất thực sự sẽ tồi tệ.

Ví dụ, quản lý thời gian kém dẫn đến liên tục bị trễ hạn, trong khi việc không có khả năng lập tế hoạch và tổ chức thường khiến việc đạt mục tiêu dài hạn quá sức và không thể.

Theo một nghiên cứu của Richiţeanu-Năstase và Lăcătuş, kỹ năng quản lý thời gian có liên quan chặt chẽ không chỉ với thành tích học tập mà còn với sự hài lòng trong cuộc sống. Vì vậy, việc không biết cách ưu tiên các nhiệm vụ hoặc đặt mục tiêu của riêng mình có thể là nguyên nhân cản trở bạn phát huy hết tiềm năng.

Nhật Minh (Theo psych2go)

Cám ơn bạn đã đọc tin, thanhhai.name.vn chia sẻ đến bạn các mã giảm giá mua sắm online, voucher khuyến mại, khóa học online giảm giá dưới đây:

Mã Giảm Giá Mua Sắm, Học Online

Mã giảm giá Shopee mới nhất
Coupon

Ship từ 0Đ - Deal từ 1k - Hoàn tiền 10%-20%

Nhiều hơn Ít hơn
Học trực tuyến - Giá ưu đãi
Coupon

Giảm Giá 40% Khóa Học Bất Kỳ Trên Unica.vn

Nhiều hơn Ít hơn
Free ship từ 0Đ - Deal sốc hàng giờ
Coupon
Giảm đến 40%
Coupon

Tiki trợ giá - Top thương hiệu - Deal độc quyền - Flash sale giá tốt - Số lượng có hạn chỉ có tại Tiki

Nhiều hơn Ít hơn
TRỢ GIÁ MÙA DỊCH
Coupon

Mua online giảm thêm đến 1.660.000Đ - GIA DỤNG GIẢM SÂU ĐẾN 50%+++

Nhiều hơn Ít hơn
Đặt online giảm đến 200.000VNĐ
Coupon

Hệ Thống Bán Lẻ Điện Thoại Chính Hãng Giá Rẻ Nhất, Miễn Phí Giao Hàng

Nhiều hơn Ít hơn
Mua sách online tại nhà
Coupon

Fahasa phục vụ bạn đọc mua sắm trực tuyến tại nhà tất cả các loại sách có mặt trên thị trường, văn phòng phầm, dụng cụ học tập...

Nhiều hơn Ít hơn
Yên tâm mua sắm - Giải tỏa rủi ro
Coupon

Thông qua Fado, khách hàng sẽ lựa chọn nhiều mặt hàng yêu thích từ trang Amazon.com (USA) hoặc Anh, Đức, Nhật Pháp… và nhận hàng tận tay từ Fado

Nhiều hơn Ít hơnVay Tiền Online - Nhanh & Dễ Dàng